top of page
  • Writer's picturePhùng Hữu Hạnh, CFA

HOT: Quy định mới về hoãn thi & refund

Trong 59 năm lịch sử hoạt động, CFA Institute chưa bao giờ tỏ ra nhân nhượng các financial analyst tương lai. Nội dung học càng ngày càng mở rộng. Quy tắc thi luôn khắt khe. Và có một quy tắc mà chính tôi rất không đồng tình, đó là một khi bạn đã đăng ký thi thì không thể dời kỳ thi lại trừ lý do bất khả kháng (*).


Nếu phân tích theo economics, xã hội bị tổn thất vô ích gọi là deadweight loss. Phần mất của mỗi thí sinh (~$1000) vượt quá phần lợi ích (nếu có) của CFA Institute.


Nhiều năm nay, tôi hay nói vui với các lớp CFA là nếu tôi là CEO của CFA Institute, tôi sẽ đem về thêm vài chục triệu USD mỗi năm ngay lập tức mà ko cần bỏ ra thêm một xu chi phí. Không cần phải tăng phí thi. Chỉ cần bán option.


Option cho phép thí sinh được quyền dời kỳ thi đã đăng ký sang đợt thi khác. Với tải trọng khổng lồ của nội dung thi, có không ít hơn 20% candidate đến gần ngày thi nhưng vẫn chưa thực sự sẵn sàng.

Đó là chưa kể những tình huống bất ngờ như công việc đột nhiên quá bận rộn, vợ đẻ…khiến cho việc đi thi gần như cầm chắc thất bại. Chỉ cần bán option với giá $100-$200 thì tổng số hơn 200 ngàn thí sinh thi hàng năm chắc chắn phải thu được vài mươi triệu USD. Và quan trọng là ai cũng vui vẻ.


Các hãng hàng không đã làm điều tương tự mấy chục năm nay. Tại sao CFA Institute lại không ?


Và nay có vẻ CEO Margaret "Marg" Franklin đã quyết định thay đổi. Lần đầu tiên trong lịch sử, CFA Institute cho phép thí sinh có thể dời sang đợt thi sau bất kỳ trong vòng 12 tháng. Cụ thể quy định mới như sau:

  • Thời điểm đề nghị defer trễ nhất là 1 ngày trước thi.

  • Phí: $399 (Margaret is not soft like me!)

  • Đối với thí sinh thi kỳ Aug 2022, bạn phải đợi đến ngày 1/8 mới có thể điền form request deferral. Kỳ thi có thể dời sang là Nov 2022, Feb, May, Aug 2023.

  • Chỉ được defer một lần duy nhất.

  • Nếu defer rồi mà lại đổi ý ko defer nữa có được không ? Không.

Bây giờ mới bàn đến (*) ở trên. Nói cho ngay, CFA Institute có cho phép candidate hoãn vì lý do emergency, bao gồm:

  • Bị bệnh nguy hiểm tính mạng

  • Người thân qua đời

  • Mang thai. Thực tình tôi đã thấy các chị có bầu đi thi pass trong khi các anh vợ đẻ thì fail. Đó là một điều rất đáng băn khoăn.

Ưu điểm của cơ chế emergency này là free. Nhược điểm là khó xài. Phải có evidence chứ không thể nói khơi khơi (no cheating, please).


Defer vs. reschedule

Không nên nhầm hoãn thi (defer) với đổi ngày trong cùng đợt thi (reschedule). Defer là dời thời điểm thi 3-6-9-12 tháng. Còn reschedule là ví dụ bạn đã đăng ký thi ngày 23/8 và giờ muốn chuyển qua thi 26/8. Phí reschedule là 250$.


Refund

Một tin vui khác liên quan đến chi phí thi là giờ đây trong vòng 14 ngày sau khi đăng ký thi, nếu bạn đổi ý muốn rút lại thì sẽ được refund. Dĩ nhiên, sẽ có chút xíu chênh lệch do tỷ giá biến động. Với lại nếu đã order mua giáo trình bản in thì phần đó ko hoàn. Nhưng như vậy là đã quá tốt rồi.

Link để refund ở đây.


Tóm lại: các quy định mới giúp cho việc đăng ký thi CFA trở nên linh hoạt hơn, ít rủi ro hơn cho người học.

Vào được, ra được. Bạn còn chần chừ gì ?

 

Lớp CFA ở HCM: chi tiết

Tham gia workshop thông tin & học thử dành cho beginner: đăng ký

1,319 views

Komentáře


Thank you.

bottom of page