top of page
  • Writer's picturePhùng Hữu Hạnh, CFA

Dùng Bing AI phân tích Vinamilk và cái kết

ChatGPT là cái tên hot nhất, và hot nhì thì chỉ có thể là Bing AI. Bởi lẽ Bing AI chính là tích hợp ChatGPT vào trình tìm kiếm Bing của MicroSoft. (*)

*: mức độ tích hợp như thế nào chỉ có Microsoft mới biết

Không cần phải đăng ký tài khoản hay nạp card gì cả, Bing AI open cho mọi người với điều kiện:

  • Truy cập Bing từ trình duyệt Edge (có sẵn trong Windows).

  • Được chọn từ danh sách đã đăng ký trước. Tại thời điểm bạn đọc bài này có thể giới hạn trên đã không còn.

May mắn là tôi sử dụng Edge mấy năm nay nên đăng ký sớm và có cơ hội test thử vài câu hỏi cơ bản trên một công ty cũng rất cơ bản: Vinamilk. Tất nhiên, vấn đề lớn của Vinamilk hiện giờ là tăng trưởng khựng lại nên tôi sẽ xoáy vào chủ đề thị trường và cạnh tranh.


Điểm cộng là trả lời ngắn gọn. Điểm trừ là lạc đề, không đưa ra tốc độ tăng trưởng trung bình 5 năm mà chỉ của năm 2021. Nhưng điểm mấu chốt là dựa vào nguồn báo chỉ, là trang tin tổng hợp chứ ko phải chuyên trang tài chính của VN hay website công ty nên thông tin hơi lạc hậu, chỉ mới có số 2021 và kế hoạch 2022 trong khi số thực 2022 đã có cả tháng nay.

Kế tiếp thử hỏi về thị phần:


Phần này thì khá ok, đúng là giữ khoảng phân nửa thị trường (dữ liệu thị phần thường sẽ khá hiếm và độ chính xác tương đối thôi nên cần cộng trừ một khoảng sai số nhất định tùy mức độ am hiểu ngành của analyst).

Bing AI có cái hay là sau khi trả lời thì gợi ý câu hỏi tiếp theo. Xong thị phần qua đối thủ cạnh tranh thì hợp lý quá còn gì, nên là:


Yup, ra siêu thị là dễ kiểm chứng ngay, không phải Dutch Lady và Nestle thì còn ai vào đây. Nhưng Cô gái Hà Lan rõ ràng cạnh tranh trực tiếp ở các sản phẩm chủ chốt hơn nên hỏi thăm về công ty này:


Chính xác, Cô Gái Hà Lan là một liên doanh mà bên Việt Nam là Protrade - Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (UPCOM: PRT). Đây là một tổng công ty nhà nước lớn thứ ba của BD nay đã cổ phần hóa. Họ có danh mục đầu tư khá ngon lành (có Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, May mặc Bình Dương, vài sân golf lớn), chỉ tiếc là dính vào vụ án đất đai 43h nên không tích cực lắm.


Thế kết quả tài chính của Cô Gái Hà Lan thế nào:


Chà chà, đến đây lạc quẻ rồi. Mới nãy bảo là liên doanh sao giờ lại kêu là chi nhánh của Công ty Dutch Lady Malaysia rồi lấy luôn số liệu ở bển mà cung cấp.


Tạm sơ kết như sau:

  • Trong 5 câu thì 3 đúng, 1 sai, 1 trật nhịp. Thôi khuyến khích cho 7/10.

  • AI chưa thể tự trích xuất Báo cáo tài chính mà chỉ tổng hợp từ các bài báo hoặc bài đăng web có sẵn. Đây là tin buồn về mặt hiệu quả tool nhưng là tin vui cho các chuyên viên phân tích. Từ giờ đến lúc tự trích xuất BCTC để trả lời chắc phải một khoảng thời gian. Rồi nếu thế chỉ mới là công đoạn thủ công ban đầu, đến mức tổng hợp lại các chỉ số thành bức tranh hoàn chỉnh thì còn xa nữa. Và kể cả AI có làm được vậy thì vẫn còn rất nhiều thứ cao cấp hơn mà analyst phải phân tích như ngành nghề, đội ngũ lãnh đạo, tương quan với kinh tế vĩ mô, nhân khẩu học...

Tóm lại, vì là free, không phải đăng ký lằng nhằng và là con của Microsoft - cái tên quá uy tín, nên Bing AI rất đáng để kỳ vọng.

Đứng dưới góc độ công cụ phân tích, Bing AI giống như phụ bếp đã sơ chế thịt cá, rau củ và chúng ta sẽ dành toàn bộ thời gian để làm MasterChef.

Vậy thì đó là cơ hội lớn, không phải mối đe dọa nghề nghiệp. Có phải thế không ?

 

Lớp CFA 2023. Thông tin

Workshop: Các thách thức lớn khi học CFA & học thử. Đăng ký303 views

Comments


Thank you.

bottom of page