top of page
  • Writer's picturePhùng Hữu Hạnh, CFA

Lợi nhuận đột biến: được trước mắt, lâu dài khó lường (P.2)

Phần 2: Fideco


Fideco là công ty tầm trung nhưng có lịch sử lâu đời. Xuất thân là doanh nghiệp nhà nước, công ty tận dụng khá tốt lợi thế để kinh doanh tương đối hiệu quả trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và cho thuê văn phòng.


Khi Fideco niêm yết năm 2010, nhà đầu tư nhìn thấy một công ty đem về lợi nhuận vài mươi tỷ mỗi năm, sở hữu các văn phòng cho thuê đắc địa ở Q.1 và đang có một danh mục dự án triển vọng.


Cho đến vài năm sau tình hình đúng là như thế. Năm 2013, Fideco làm hài lòng các cổ đông bằng khoản lợi nhuận khủng gấp 8 lần năm trước. Nguyên nhân: bán cao ốc Fideco Tower 85 Hàm Nghi Q.1.


Chỉ có một vấn đề, đó là nồi cơm chính của họ. Không sao cả, Fideco sẽ dùng tiền đi đầu tư tài chính và M&A. Đó là tương lai sáng sủa với tỷ suất sinh lời ít lắm cũng phải 15% trên vốn chủ sở hữu, thay cho mức 7% như hiện tại. Lãnh đạo công ty quả quyết.

Workshop thông tin CFA & học thử: đăng ký (zoom)

Hình: Lợi nhuận ròng, tỷ đồng

Thực tế thì xem hình bạn đã thấy rõ.


Năm 2016, 3 năm sau khi bán đi nồi cơm lớn, công ty lần đầu tiên bị lỗ. Cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo. Công ty khẳng định đây chỉ là tạm thời và sẽ nhanh chóng khắc phục. Đúng vậy, năm sau 2017 công ty có lợi nhuận dương trở lại. Nhưng không ai có thể đoán rằng 2016 chính là khởi đầu cho một chuỗi thời gian làm ăn phập phù, cứ năm lời năm lỗ thay phiên liên tục.

Tất nhiên, cổ đông chưa bao giờ nhận được cổ tức từ 2016 đến nay.


Cũng gần giống Kido, Fideco đã bán đi cần câu cơm, ôm cục tiền lớn tính hướng làm ăn mới. Nhưng họ có kết cục tệ hơn, vì đầu tư tài chính luôn là cạm bẫy khiến bao doanh nghiệp sa chân ko rút lên được. Nhiều dự án công ty tham gia đã dang dở suốt nhiều năm. Từ 2017, dòng tiền hoạt động kinh doanh chưa bao giờ dương quá 10 tỷ một năm.


Fideo còn tệ hơn Kido ở một điểm nữa, là corporate governance (quản trị công ty) rất kém. Cũng dễ hiểu thôi vì Fideco chịu sự chi phối của Thủ Đức House (TDH), một công ty có nhiều sai phạm tài chính bị phanh phui gần đây. Hai TGĐ của TDH và Fideco đều đã bị bắt năm ngoái, thì còn trông mong gì ở tương lai ?


218 views

Comments


Thank you.

bottom of page