top of page
 • Writer's picturePhùng Hữu Hạnh, CFA

Tự học CFA: pros & cons

Updated: Apr 25, 2023

Phần đông người học CFA đã đi làm, nên tìm cách tự học là ý tưởng đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, tự học CFA có phù hợp với tất cả mọi người?


Tự học CFA sự thật và khó khăn
Tự học CFA

So sánh một cách nôm na thì tự học CFA cũng giống như đi du lịch nước ngoài theo hình thức phượt.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí.

 • Tự chủ về thời gian, sắp xếp học lúc nào rảnh cho vừa vặn với thời gian biểu của mỗi người.

 • Tự học cũng buộc người học phải chịu khó tìm tòi, chỗ nào không hiểu phải tự động não, tìm đọc sách khác để hiểu. Khi tự đào sâu thì thường sẽ nhớ lâu hơn.

Nhược điểm:

 • Nếu bạn không có sẵn nền kiến thức tài chính, hầu như bạn không thể tự học. Bạn có thể tự học tiếng Anh được không ? Nhiều người sẽ nói có, vì chúng ta đều được học tiếng Anh cơ bản ở trường phổ thông rồi. Nhưng bạn có thể tự học tiếng Nhật được không ?

 • Nội dung học CFA là mọi thứ về tài chính, có những điều cơ bản, nhưng cũng nhiều thứ chuyên sâu và những case, những vấn đề mà ở VN chưa xuất hiện. Bạn đã học tài chính ở đại học, nhưng chưa chắc bạn đã hiểu hết ý của sách CFA. Kết quả là bạn chỉ lấy được 60%-70% giá trị và bỏ lỡ phần còn lại vì thiếu người chỉ dẫn.

 • Trọn bộ giáo trình cho mỗi level trên dưới 3000 trang. Sách gốc in đẹp, chữ sắc nét và…nhỏ. Nghĩa là 1 trang khổ A4 ấy nội dung nhiều hơn một trang A4 sách kiểu VN. Bạn đọc 1 trang A4 tiếng Anh với nội dung chuyên ngành sẽ mất bao lâu?

 • Phải tự giác học. Tự đề ra thời khóa biểu học, tự phân bổ sắp xếp thời gian và chủ động học mỗi ngày.

Thực chất cái khó này là khó vượt qua nhất. Thời gian đầu ai cũng quyết tâm, ai cũng phấn khích trước tương lai đẹp đẽ. Học được một đoạn thấy mệt mệt mà không có ai chia sẻ thì rất dễ bỏ giữa chừng.

Tóm lại nhược điểm tự học là:

 1. Không dành cho người không có kiến thức nền

 2. Thắc mắc không biết hỏi ai

 3. Mất thời gian ít nhất gấp đôi so với đến trung tâm

 4. Khó gò mình vào kỷ luật

Kết luận: Hãy hỏi mình câu này: "Mình đã tự học cái gì thành công rồi ?" Trả lời câu hỏi đó là bạn đã xác định được có nên tự học CFA không.

 

CFA Together sắp tổ chức workshop chia sẻ thông tin về CFA và học thử. Bạn quan tâm đăng ký ở đây.
8,866 views

Recent Posts

See All

コメント


Thank you.

bottom of page