top of page
 • Phùng Hữu Hạnh, CFA

Học CFA ở trung tâm

Updated: Apr 5, 2021

Ai quan tâm CFA cũng hỏi: học CFA ở đâu? Trung tâm CFA nào tốt ? Thật ra, học CFA ở trung tâm cũng có cái hay cái dở riêng.

1. Ưu điểm học ở trung tâm:

Thời khóa biểu đã set sẵn, chỉ việc xách túi đi học, nghe giảng bài, ghi chép thêm vào tài liệu đã được giảng viên soạn (rút gọn từ tài liệu gốc của CFA vô cùng dài).

Cái hay khác là học chung với nhiều bạn nên tăng cơ hội làm quen, học hỏi và cả cơ hội nghề nghiệp. Học viên CFA có cả sv lẫn người đang đi làm, nên việc giao lưu với nhau rất hữu ích. Đàn em thì biết thêm thực tế nghề nghiệp nó thế nào, đàn anh đàn chị thì biết đâu lại chọn được đứa cho vào team của mình.


Về mặt chuyên môn, học với thầy cô thì ít nhất cũng có người đi trước giảng bài cho mình, lọc sẵn những điểm trọng tâm cho mình, thắc mắc có người giải đáp…đó là lý do khiến khá nhiều người đi làm chọn trung tâm vì tiết kiệm thời gian mày mò.


Về mặt tâm lý, học ở trung tâm thì buộc mình phải đến lớp học, theo lịch đã có. Mình lười thì mình mất tiền, nên ít nhiều gì cũng làm con người ta quyết tâm hơn. Mình buộc phải chạy theo lịch trình đã set và nhờ đó chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi.


Học CFA ở CFA Together
Một buổi học ở trung tâm

2. Nhược điểm học ở trung tâm:

 • Thứ nhất là tốn học phí.

 • Thứ hai là học trung tâm theo thời khóa biểu cố định, có thể sẽ không hoàn toàn khớp với thời biểu riêng của mỗi người.

 • Thứ ba là các trung tâm học CFA hiện nay chỉ có ở SG và HN. Các bạn ở tỉnh xa sẽ khó theo học. Thật sự đây cũng là điều đáng tiếc, người làm tài chính ở khắp nơi nhưng cơ hội học tập chủ yếu ở SG và HN thôi.

 • Thứ tư là vấn đề giảng viên. Giảng viên CFA có bằng cấp, giỏi chuyên môn thì hiển nhiên rồi. Nhưng quan trọng hơn cả là kỹ năng truyền đạt, là kinh nghiệm giảng dạy. Điều này rất tiếc lại không nhiều GV có. Hãy nhớ lại thời SV, bạn học với bao nhiêu tiến sĩ, giáo sư và mấy người để lại ấn tượng?

 

Bạn quan tâm việc học CFA và muốn nghe tư vấn khóa học ? Chat với CFA Together qua zalo 0989 008808.

 

3. Các sai lầm người học mắc phải khi chọn trung tâm CFA để học:

Sai lầm 1: Tìm trung tâm có pass rate (tỷ lệ đậu) cao. Nghe có vẻ ngược đời nhỉ, nhưng có mấy điểm cần biết:

 • Pass rate do trung tâm tự công bố, ko chứng minh

 • Số pass rate duy nhất đáng tin cậy là do CFA Institute công bố: 43%-45%-56%. (xem nguồn) Đây là tỷ lệ thi đậu trung bình lần lượt của level 1-2-3. Tính cho toàn thế giới, tức là gồm cả người Mỹ, Anh, TQ, Nhật… Nếu ai đó có phương pháp giúp thi đậu 80%-90%, người đó đang sở hữu bí quyết làm giàu vì học viên trên toàn thế giới sẽ đổ xô đến học. (Chỉ riêng kỳ thi 6/2019 đã có hơn 200K người thi).

 • Số học viên của mỗi trung tâm đi thi chỉ có vài chục, pass rate trên mẫu nhỏ dù cao hay thấp không mang nhiều ý nghĩa thống kê. Nhưng nếu mẫu lớn lên thì trung bình của mẫu phải tiến gần về trung bình của tổng thể tức là trung bình toàn thế giới. (Kiến thức thống kê này có trong topic Quant).

 • Các exam prep provider (trung tâm ôn thi CFA) lớn trên thế giới như Schweser, Wiley, IFT có đến vài chục năm kinh nghiệm. Nhưng họ không bao giờ quảng cáo về pass rate của học viên của mình.

Nói ngắn gọn, tìm trung tâm có pass rate cao giống như đi kiếm lớp học làm giàu. Thực tế, có trung tâm áp đặt kỷ luật lên học viên, gò người học vào thời khóa biểu nghiêm ngặt giống như học sinh cuối cấp luyện thi tốt nghiệp. Học nhiều, làm bài tập nhiều thì đậu thôi chứ chẳng phải phương pháp thần kỳ nào.


Sai lầm 2: Nhìn học phí đánh giá chất lượng.

Dịch vụ đào tạo có giá bán (học phí) phụ thuộc vào 4 yếu tố:

 • Mức độ nổi tiếng của trung tâm

 • Tiện nghi phòng ốc, địa điểm học

 • Chi phí vận hành: nhân sự hỗ trợ, marketing

 • Biên lợi nhuận mong muốn

Như vậy, yếu tố quan trọng nhất là chất lượng giảng dạy chỉ phản ánh một phần trong học phí. Nơi nào có chi phí vận hành lớn hoặc muốn thu lợi nhuận nhiều thì học phí cao. Nên học phí cao chưa hẳn rất tốt mà học phí thấp không phải là chất lượng bình dân. Quán đông khách hay đắt tiền chưa chắc đã ngon miệng mình.


Sai lầm 3: Tìm trung tâm có cam kết đầu ra.

Kỳ thi CFA nổi tiếng về độ khó. Quy trình tổ chức thi bảo mật tuyệt đối.

Đậu hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự chuyên tâm học hành của mỗi học viên. Trung tâm đào tạo chỉ là công cụ giúp người học tiếp thu nhanh hơn, hiệu quả hơn, tránh những sai lầm mà người tự học không có kinh nghiệm hay mắc phải.

Người ta cam kết kiểu gì ? Nếu chưa đậu, cho học lại miễn phí đến khi nào đậu. Một cách marketing không hơn không kém, nhưng dễ gây lầm tưởng cho người mới.


4. Các trung tâm đào tạo CFA

Ở Việt Nam hai trung tâm lâu năm nhất là FTMS và AmiCoach (AFTC cũ). FTMS của Singapore, lúc trước còn có GV nước ngoài nhưng sau này hầu như không còn do khả năng truyền đạt của GV nước ngoài không phải ai cũng tốt mà chi phí lại cao.

AFTC thuần Việt Nam, nhưng từ khi đổi thương hiệu thành AmiCoach thì chuyển hẳn sang dạy online. (Xem ưu nhược điểm học online).


Bên cạnh đó, một số trung tâm chuyên dạy chứng chỉ kế toán thì 1-2 năm gần đây cũng mở rộng thêm mảng đào tạo CFA. Tuy nhiên, lưu ý một điều, GV có bằng cấp và GV có kinh nghiệm đào tạo CFA là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.


CFA Together do anh Phùng Hữu Hạnh, một cựu GV lâu năm của FTMS tách ra thành lập. Đây là trung tâm có chế độ học online-offline kết hợp và hỗ trợ chi phí máy tính tài chính cho học viên. Học viên được học với chất lượng, kinh nghiệm đào tạo như của trung tâm lớn mà học phí như trung tâm nhỏ.

​Xem rating của CFA Together

Tham dự workshop tại HCM để được chia sẻ mọi thông tin về việc học CFA, khó khăn, giải pháp và học thử: đăng ký

13,308 views

Recent Posts

See All

Thank you.

bottom of page