top of page
  • Writer's picturePhùng Hữu Hạnh, CFA

Qũy đầu tư và những điều không phải ai cũng biết

Lịch sử ngành quỹ đầu tư bắt đầu từ cuối thế kỷ 18.

Khi đó, Abraham van Ketwich, người Hà Lan, sáng tạo ra một hình thức đầu tư chung cho những người có túi tiền hạn chế, không thể trực tiếp đầu tư vào thị trường chứng khoán. Đây có thể xem là mutual fund đầu tiên trong lịch sử. Dù rằng còn khá sơ khai và nhiều khác biệt so với ngày nay, hình thức đầu tư này nhanh chóng được tán thưởng và lan rộng khắp châu Âu cũng như Hoa Kỳ.

  • Năm 1868, Foreign and Colonial Government Trust – FCGT niêm yết trên Sàn giao dịch London và trở thành quỹ đóng (closed-end fund) đầu tiên như cách hiểu thời hiện đại.

  • Năm 1893, The Boston Personal Property Trust là quỹ đóng đầu tiên ra đời ở Mỹ.

  • Năm 1924, Massachusetts Investors Trust đưa ra cơ chế mua bán chứng chỉ quỹ giữa nhà đầu tư và quỹ, chính thức ghi danh là quỹ mở - open-ended fund đầu tiên trong lịch sử.

  • Năm 1993, Nathan Most thành lập quỹ SPDR mô phỏng danh mục chỉ số S&P 500 của Mỹ, mở ra một thời đại mới của ngành đầu tư: thời đại ETF.

Video: Phân biệt quỹ đóng, quỹ mở và ETF


Thế giới là vậy còn Việt Nam thì sao ? Rất nhiều điểm chung với xu hướng thế giới.

Quỹ đóng đầu tiên ra đời và niêm yết vào 2004 là quỹ VF1. Sau đó là thời kỳ trăm hoa đua nở, nhà đầu tư Việt Nam lần lượt có thêm nhiều lựa chọn quỹ đóng khác như VF4, VFA, Pru…


Nhưng cũng giống thế giới, quỹ mở tuy ra sau nhưng lại dần thịnh hành hơn cả. Đầu tiên là quỹ Bảo Thịnh Vinawealth -chuyên về trái phiếu và VFA-chuyên về cổ phiếu. Thực chất VFA là chuyển đổi từ quỹ đóng sang quỹ mở.

Đến nay, chỉ còn duy nhất hai quỹ đóng là Thiên Việt 3 và REIT Techcom còn niêm yết trên HSX, cho thấy sự thay đổi đáng kể trong thị hiếu của nhà đầu tư.


Năm 2014, quỹ ETF đầu tiên của Việt Nam ra đời bởi Dragon Capital, mô phỏng theo chỉ số VN30. Ngày nay, riêng VN30 đã có 3 quỹ ETF bám theo, chưa kể một số quỹ ETF chọn các chỉ số chứng khoán khác để mô phỏng.

Xét về số lượng, quỹ mở đông đảo. Nhưng xét về giá trị tài sản quản lý, các quỹ ETF lớn gấp nhiều lần. Quỹ mở lớn nhất là DCDS, tiền thân là VF1, đang quản lý hơn 1700 tỷ. Trong khi đó, ETF VN30 lớn nhất đang quản lý gần 10 ngàn tỷ.


Đầu tư theo quỹ có hiệu quả không ?

Nhiều nghiên cứu trước nay trong giới học thuật chỉ ra rằng xét trên số đông, các quỹ đầu tư chủ động như mututal fund về lâu dài không có hiệu suất tốt bằng passive ETF. Kinh điển là research của Jensen năm 1968 và sau này là hàng trăm nghiên cứu khác tương tự (yes, Jensen chính là cha đẻ của Jensen alpha – thước đo hiệu suất đầu tư mà CFA candidate nào cũng thuộc).

Thế nhưng cũng như mọi lĩnh vực kinh doanh, nếu bạn nghĩ rằng phần đông kinh doanh sẽ thất bại và mình không nên startup, thì thế giới sẽ như thế nào ?

 

Lớp CFA với 10 topic bao quát mọi chủ đề trong tài chính (TP. HCM).

Hàng tháng, CFA Together tổ chức workshop online để giới thiệu & học thử. ĐĂNG KÝ

484 views

Recent Posts

See All

Comments


Thank you.

bottom of page